THÙNG CARTON - THÙNG CARTON GIA RẺ

  THÙNG CARTON - THÙNG CARTON GIA RẺ

  THÙNG CARTON - THÙNG CARTON GIA RẺ

  Cựu chủ tịch MobiFone được biếu thùng carton chứa 2 triệu USD

   

  "Tôi gọi điện hỏi sao nhiều thế, Vũ nói em biếu anh”, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone khai về việc nhận được khoản tiền 2,5 triệu USD sau thương vụ AVG.

  Chiều 16/12, TAND Hà Nội cách ly cựu Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son để xét hỏi ông Trương Minh Tuấn và các bị cáo liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

  Ông Trương Minh Tuấn nói không gợi ý chuyện tiền nong

  Ông Tuấn cho biết không bổ sung, thay đổi lời khai tại cơ quan điều tra nhưng có một số nội dung không đồng tình với cáo trạng. Trước hết là việc bị cáo không được trao đổi, bàn bạc về việc MobiFone mua cổ phần AVG. Do không phụ trách lĩnh vực tài chính, kế hoạch hay đầu tư doanh nghiệp nên ban đầu ông Trương Minh Tuấn không được phân công tham gia dự án.

  Cuu chu tich MobiFone duoc bieu thung carton chua 2 trieu USD hinh anh 1 TRUONG_MINH_TUAN.jpg_1576485710234.png
  Ông Trương Minh Tuấn trả lời HĐXX. Ảnh: TTXVN.

  Khai tại tòa, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho biết chỉ được giao làm những việc cụ thể sau khi Bộ trưởng (lúc đó là ông Nguyễn Bắc Son) phê duyệt như ký 5 văn bản trong đó có quyết định phê duyệt dự án.
  Ngoài ra, bị cáo Trương Minh Tuấn nói ông Son không hứa hẹn sẽ đưa ông lên làm Bộ trưởng để yêu cầu những làm việc liên quan thương vụ này.

  "Có thể quá trình làm việc, cơ quan điều tra có sự hiểu nhầm nào đó. Hoàn toàn không có việc đó", ông Tuấn khẳng định.

  Về việc được bị cáo Phạm Nhật Vũ hối lộ 200.000 USD khi dự án hoàn tất, ông Tuấn nói bản thân không gợi ý chuyện tiền nong. Còn cựu Chủ tịch AVG cũng không hứa hẹn cám ơn bằng vật chất.

  "Tết 2016, sau đại hội, Vũ đến phòng làm việc của tôi với tư cách tặng hoa chúc mừng tôi trúng cử. Chiều tối, tôi mở gói quà thấy có 200.000 USD", bị cáo trình bày.

  Ông Trương Minh Tuấn thừa nhận quá trình thực hiện dự án, bị cáo Vũ đã liên hệ hỏi nhiều nội dung trong đó có hỏi thăm về tiến độ. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng Vũ không thúc giục vì biết ông không tham gia chỉ đạo xuyên suốt thương vụ này.

  Cựu Bộ trưởng khai đã nhận 200.000 USD trong bối cảnh nhiều người đến chúc mừng sau đại hội. Sau này, ông Tuấn nhận thức rằng đó là tiền Vũ cám ơn khi bị cáo ký quyết định phê duyệt dự án.

  Quá trình xét hỏi, HĐXX đặt nhiều câu hỏi đối với ông Tuấn về việc ký quyết định phê duyệt dự án trái quy định. Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông thừa nhận bộ có trách nhiệm phê duyệt dự án sau khi Thủ tướng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.

  Việc ký quyết định phê duyệt dự án không thuộc chức năng, nhiệm vụ của ông Trương Minh Tuấn nhưng bị cáo nói cấp trên trực tiếp là ông Son chỉ đạo nên ông ký theo yêu cầu của người đứng đầu cơ quan.

  “Bị cáo không phụ trách nên không biết dự án phải làm theo Luật đầu tư và Luật quản lý sử dụng vốn Nhà nước. Tôi chỉ nghĩ hoặc theo cái này, hoặc theo cái kia. Sau này làm việc cơ quan điều tra, tôi nhận thức phải tuân theo cả 2 luật”, ông Tuấn trình bày.

  Chịu trách nhiệm về việc ký quyết định phê duyệt dự án trái pháp luật, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nói giữa năm 2018, sau khi Phạm Nhật Vũ trả lại tiền, bị cáo đã hủy quyết định phê duyệt đầu tư.

  Đối với căn nhà đang bị cơ quan điều tra kê biên, ông Tuấn nói gia đình đã khắc phục số tiền nhận hối lộ nên mong tòa xem xét việc này.

  Ông Phạm Nhật Vũ khai gì tại tòa?

  Gặp vấn đề về sức khỏe nên bị cáo Phạm Nhật Vũ được ngồi tại chỗ trả lời câu hỏi của HĐXX.

  Cựu Chủ tịch AVG khai ngoài số tiền 8.400 tỷ đã nhận của MobiFone, bị cáo đã tự nguyện trả thêm khoảng 450 tỷ đồng.

  Cuu chu tich MobiFone duoc bieu thung carton chua 2 trieu USD hinh anh 2 vu.jpg

  Bị cáo Phạm Nhật Vũ. Ảnh: TTXVN.


  Phạm Nhật Vũ khai lý do trả lại tiền vì không muốn mang tiếng chiếm đoạt của Nhà nước, của nhân dân. Bị cáo nhiều năm làm từ thiện nên cũng không muốn mang tiếng giúp người bằng tiền khuất tất. Ngoài ra, ông Vũ muốn những người liên quan thương vụ cũng nhẹ trách nhiệm khi hậu quả được khắc phục triệt để.

  Tại tòa, cựu Chủ tịch HĐQT AVG thừa nhận đã đưa 6,2 triệu USD cho các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Trương Minh Tuấn và Cao Duy Hải. Việc này không có thỏa thuận từ trước, diễn ra vào dịp Tết 2016 khi MobiFone và AVG hoàn tất hợp đồng.

  Theo bị cáo, thương vụ mua bán, phía bán là AVG có lãi nhiều không? Trả lời HĐXX, ông Phạm Nhật Vũ nói tính nhẩm thì tiền chi ra cũng tương đương khoản tiền thu về.

  Khoản tiền này bao gồm tiền đưa cho người có thẩm quyền ở MobiFone và Bộ Thông tin và Truyền thông? "Tiền đưa cám ơn không phải tiền đó, mà bị cáo dùng tiền cá nhân đã có từ việc làm ăn khác", Phạm Nhật Vũ đáp.

  Thẩm phán tiếp tục truy vấn: “Tiền chi ra và thu về tương ứng vậy vì sao bị cáo bỏ ra hàng trăm tỷ?” Cựu Chủ tịch HĐQT AVG khai: "Thực ra đó là những cái bị cáo nhẩm nhẩm như thế. Ngày xưa mình chi nhiều, bây giờ nếu bán đi cũng sẽ thu về và đạt được mục đích. Lúc đấy, bị cáo không định làm việc này nữa. Mục địch lớn nhất đạt được là rời bỏ AVG".

  Căn cứ tình trạng sức khỏe của ông Vũ, HĐXX quyết định sáng mai cho bị cáo ở lại bệnh viện để theo dõi, điều trị.

  Ông Lê Nam Trà được biếu thùng carton chứa 2 triệu USD

  Bị cáo Lê Nam Trà (Cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) khai khi là Tổng giám đốc, ông đã giao cấp dưới nghiên cứu mua AVG theo định hướng của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV, ông Trà đã ký 6 văn bản liên quan dự án.

  Cuu chu tich MobiFone duoc bieu thung carton chua 2 trieu USD hinh anh 3 ttxvn_avg_7.jpg

  Bị cáo Lê Nam Trà. Ảnh: TTXVN.

  Bị cáo thừa nhận sai phạm khi MobiFone thực hiện mua AVG. "Tôi nghĩ bộ được phép nên MobiFone thực hiện theo quyết định của bộ", bị cáo Lê Nam Trà nói và cho biết ban đầu, lãnh đạo bộ giao MobiFone chịu trách nhiệm về giá mua. Khi bị cáo và một số lãnh đạo khác không đồng ý thì quyết định phê duyệt dự án đã không còn nội dung này.

  Theo lời khai, việc bị cáo Lê Nam Trà bất ngờ tham gia ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng vì có sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son.

  Tại bữa ăn cuối năm, ông Son nói một tiếng nữa sẽ ký hợp đồng với AVG. Và lúc 13h30 ngày 25/12/2015, ông đã ký hợp đồng theo yêu cầu của cựu bộ trưởng.

  Để hợp thức việc thông qua HĐTV trước khi ký, một biên bản khống thể hiện sáng cùng ngày, lãnh đạo chủ chốt của MobiFone đã thông qua việc ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng. Dịp sát Tết, Phạm Nhật Vũ đến cơ quan biếu ông Trà 500.000 USD.

  Sau đó hơn một tháng, cựu Chủ tịch HĐQT AVG gọi điện nói có chút quà hoa quả ngon muốn biếu ông Trà. Hôm đó, có người đưa đến cho ông Trà 2 thùng carton, bên trong có 2 triệu USD.

  "Tôi gọi điện hỏi sao nhiều thế, Vũ nói em biếu anh”, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone khai. Bị cáo nói mục đích của việc đưa tiền thì chỉ Phạm Nhật Vũ biết.

  Lê Nam Trà nói khi bị khởi tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo đã tự thú về khoản 2,5 triệu USD để đỡ áp lực, suy nghĩ nặng nề. Với số tiền đã nhận, ông Trà dành 500.000 USD biếu cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đổi số còn lại sang Việt Nam đồng để cất trong nhà.

  Theo cáo buộc, khi MobiFone ra chiến lược tham gia lĩnh vực truyền hình, ông Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu, định hướng đơn vị này mua cổ phần AVG. Dự án hơn 8.000 tỷ sẽ do Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, khi dự án chưa được thẩm định, chưa có quyết định chấp thuận từ lãnh đạo chính phủ, ông Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án.

  Sau 5 lần đàm phán, tháng 10/2015, AVG và MobiFone đã thống nhất việc mua bán 95% cổ phần, tương đương gần 8.900 tỷ đồng.

  Đầu năm 2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương gần 8.500 tỷ đồng cho 8 cổ đông của AVG. Riêng ông Vũ được hưởng trên 5.850 tỷ.

  Cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng. Thương vụ thành công theo đúng mong muốn và có lợi nên Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, đưa ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) 500.000 USD.

  Chia sẻ:
  CÔNG TY TNHH BICATA 6 CÔNG TY TNHH BICATA 6 CÔNG TY TNHH BICATA 6 CÔNG TY TNHH BICATA 6 CÔNG TY TNHH BICATA 6 CÔNG TY TNHH BICATA 6 CÔNG TY TNHH BICATA 6 CÔNG TY TNHH BICATA 6
  2018 Copyright © CÔNG TY TNHH BICATA 6. Web Design by Nina.vn
  Đang online: 2   |   Tổng truy cập: 404473